Quan Hệ Không Có Biện Pháp Bảo Vệ: Bao Lâu Thì Mới Kiểm Tra Được Có Thai Hay Không?

Quan Hệ Không Có Biện Pháp Bảo Vệ: Bao Lâu Thì Mới Kiểm Tra Được Có Thai Hay Không?

Cơ chế thụ thai ở nữ giới

Theo ước tính của các chuyên gia thì tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng là vào khoảng 2 – 3mm/phút. Và đoạn đường tinh trùng cần vượt qua để vào gặp trứng là khoảng 20cm. Tức là trung bình thì khoảng một tiếng đến một tiếng rưỡi, tinh trùng sẽ có khả năng gặp trứng và thụ tinh.

Tuy nhiên, đối với những tinh trùng khỏe mạnh thì có khi chỉ cần 45 phút là đã bơi vào gặp được trứng. Hoặc có những tinh trùng quá yếu thì có khi mất tới 12 giờ sau mới gặp được trứng.

Tinh trùng khi gặp môi trường âm đạo thì tồn tại không lâu, bởi chỉ sau 2 tiếng là 90% tinh trùng đã chết. Tuy nhiên, sau khi vượt qua được âm đạo và vào tử cung thì sức sống của chúng khá mạnh, một số tinh trùng có thể tồn tại được tận 72 tiếng tức là 3 ngày sau khi quan hệ, thậm chí những tinh trùng khỏe mạnh còn tồn tại sau 7 ngày quan hệ.

Sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh thì sẽ tạo thành những tế bào hợp tử. Những tế bào hợp tử này phải mất từ 3 – 5 ngày để thực hiện quá trình phân đôi liên tục và tạo thành phôi thai. Phôi thai này sẽ nhanh chóng được di chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Phôi thai

Vậy sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ thì bao lâu mới biết tin mình có thai?

Như vậy, theo quá trình di chuyển của tinh trùng nói trên, khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thì trong vòng 10 ngày nếu dùng que thử sẽ khó cho ra kết quả chính xác. Mà ít nhất, bạn nên đợi 10 ngày sau khi quan hệ và dùng que thử thai để biết mình có bầu hay không.

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn thì sau 7 ngày chậm kinh, bạn nên thử lại lần nữa bởi một số tinh trùng còn sống trong cơ thể có thể sẽ gặp trứng chậm hơn. Và nếu quá lo lắng không đợi được đến kỳ kinh tiếp theo thì bạn có thể đi siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm để biết chính xác tình trạng hiện tại là như thế nào.

Những nguy cơ nào có thể khiến bạn có thai ngoài ý muốn?

Có nhiều kiến thức giới tính mà các bạn ít được tiếp cận, ít được giáo dục nên còn rất lơ mơ và hậu quả là có thai ngoài ý muốn khi còn quá trẻ. Cùng tìm hiểu để có cách phòng ngừa tốt hơn bạn nhé.

– Quan hệ không an toàn như không dùng bao cao su, thuốc tránh thai… Bạn đừng nghĩ rằng chưa đến ngày rụng trứng thì không thể có thai. Bởi trên thực tế có khá nhiều trường hợp cơ thể nữ giới rụng trứng bất thường nên khả năng thụ thai vẫn xảy ra.

– Có sử dụng bao cao su nhưng bao bị thủng và bạn không hay biết nên không có biện pháp phòng ngừa.

– Có uống thuốc tránh thai nhưng không đủ liều lượng hoặc uống quá muộn đều có nguy cơ mang thai khá cao.

– Quan hệ bên ngoài (tức không cho dương vật vào âm đạo) vẫn có thể có thai. Bạn không nên quá chủ quan, mặc dù trường hợp này khá hiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *