Tình Dục Và Thời Kỳ Mãn Kinh

Tình dục và thời kì mãn kinh

Mãn kinh là điều sẽ ảnh hưởng đến mọi phụ nữ trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, mặc dù sự thay đổi ở tuổi trung niên là điều mà một nửa dân số sẽ trải qua, nó vẫn được coi là một trong những chủ đề cấm kỵ mà mọi người không thích nói đến. Có thể là do nhiều triệu chứng được coi là hơi xấu hổ, chẳng hạn như cọc cằn, kinh nguyệt nhiều, khô âm đạo và các vấn đề về tình dục. Nhưng không có lý do gì để ngại mà hãy thảo luận về điều gì đó hoàn toàn bình thường trong cuộc sống.
Khi nói đến tình dục và thời kỳ mãn kinh, có một số tin đồn nực cười rằng đời sống tình dục của bạn đã kết thúc. Rằng bạn sẽ không bao giờ có được trải nghiệm tình dục tuyệt vời nữa hoặc, ý trời rằng bạn sẽ không bao giờ đạt được cực khoái nữa. Chà, chúng tôi có thể giải quyết vấn đề đó ngay bây giờ và nói với bạn rằng điều đó đơn giản là không đúng. Bạn vẫn có thể có đời sống tình dục hoàn toàn hạnh phúc và khỏe mạnh bao lâu tùy thích. Nhưng vâng, mọi thứ có thể cần một bàn tay giúp đỡ.
Vì vậy, hãy xem liệu chúng ta có thể giúp lật tẩy một số lầm tưởng không.

Tuổi nào bắt đầu mãn kinh?

Mãn kinh là một quá trình sinh học khi buồng trứng ngừng sản xuất nhiều hormone estrogen và không còn rụng trứng mỗi tháng, đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.
Thời kỳ mãn kinh được chẩn đoán sau khi bạn trải qua 12 tháng không có kinh nguyệt, nhưng thời gian trước đó có thể kéo dài vài năm và được gọi là tiền mãn kinh. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ bắt đầu gặp phải nhiều triệu chứng, tất cả đều là tác dụng phụ phổ biến do sự thay đổi và dao động của các hormone tự nhiên trong cơ thể bạn. Thời điểm mãn kinh bắt đầu sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ, nhưng có thể bắt đầu ở độ tuổi 40 hoặc 50 của bạn. Độ tuổi mãn kinh trung bình là 51. Cứ 100 phụ nữ thì có khoảng 1 người trải qua thời kỳ mãn kinh trước 40 tuổi. Điều này được gọi là mãn kinh sớm.

Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh là gì?

Có rất nhiều triệu chứng mãn kinh phổ biến và tất cả phụ nữ đều có thể trải qua ít nhất một vài triệu chứng trong số đó. Thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này rất khác nhau ở mỗi người. Những triệu chứng này bao gồm:
  • Kinh nguyệt không đều. Có lẽ điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, cả về tính đều đặn từ tháng này sang tháng khác và cả dòng chảy, có thể trở nên rất nặng nề và đau đớn.
  • Nóng bừng. Cảm giác nóng đột ngột, quá mức, thường ở mặt, cổ và ngực có thể khiến da bạn hơi nổi mụn, đỏ và đổ mồ hôi
  • Đổ mồ hôi ban đêm – như trên, nhưng chỉ trong đêm. (Đúng vậy, những cơn bốc hỏa đó có thể đến bất cứ lúc nào, ngày hay đêm!)
  • Khó ngủ, dẫn đến mệt mỏi và cáu kỉnh vào ban ngày
  • Tăng cân do chuyển hóa chậm
  • Thay đổi tâm trạng như tâm trạng thấp hoặc lo lắng
  • Các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát (UTIs)
  • Khô âm đạo – trong cả hoạt động tình dục và những thời điểm khác, khiến âm hộ đau và đau khi chạm vào
  • Rối loạn chức năng tình dục. Thiếu ham muốn tình dục hoặc không có khả năng tận hưởng hoạt động tình dục
Có thể hiểu được rằng nhiều triệu chứng trong số này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhưng đừng sợ, có một số lựa chọn điều trị có thể giúp ích. Điều quan trọng là đừng chịu đựng trong im lặng, vì vậy hãy hẹn gặp bác sĩ và thảo luận về các lựa chọn của bạn.
Phương pháp điều trị chính cho các triệu chứng mãn kinh là liệu pháp thay thế hormone (HRT).
Nhiều triệu chứng mà phụ nữ gặp phải là do lượng hormone trong cơ thể giảm, đặc biệt là estrogen. Bằng cách thay thế nó bằng liệu pháp estrogen sử dụng thuốc viên, cấy ghép, miếng dán da hoặc gel, nhiều triệu chứng có thể thuyên giảm. Nếu bạn vẫn còn tử cung, có thể bạn cũng sẽ cần progesterone để bảo vệ niêm mạc tử cung.

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn như thế nào?

Khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen giảm có thể dẫn đến những thay đổi trong ham muốn tình dục của phụ nữ. Một số phụ nữ nhận thấy họ không dễ bị kích thích và có thể ít nhạy cảm hơn với việc vuốt ve và vuốt ve. Nồng độ estrogen thấp hơn cũng dẫn đến giảm lưu lượng máu đến âm đạo, ảnh hưởng đến việc bôi trơn âm đạo. Và tất nhiên, các triệu chứng được liệt kê trước đó không thực sự làm bạn cảm thấy gợi cảm!

Có phải thời kỳ mãn kinh gây ra ham muốn tình dục thấp hơn ở tất cả phụ nữ?

Không. Mỗi cơ thể là duy nhất và nhiều phụ nữ sau mãn kinh thực sự cho biết họ có ham muốn tình dục tăng lên. Điều này có thể làm giảm lo lắng về việc mang thai hoặc ít trách nhiệm chăm sóc con cái hơn khi con cái họ lớn lên, cho phép họ có nhiều thời gian hơn để thân mật với bạn đời.

Làm thế nào tôi có thể điều trị chứng khô âm đạo hoặc teo âm đạo trong thời kỳ mãn kinh?

Khô âm đạo là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh và cũng có thể gây ra tác động dây chuyền đối với sức khỏe của phụ nữ. Việc giảm bôi trơn tự nhiên có thể làm cho các mô âm đạo bị đau và đau, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của bạn mà còn có thể khiến việc lau sau khi đi tiểu trở nên đau đớn đối với mộ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận